Một bệnh viện thưởng Tết cho nhân viên bảo vệ tới 75 triệu đồng

Giám đốc, bác sĩ, bảo vệ, hộ lý của Bệnh viện Da liễu TP.HCM được thưởng mức ngang nhau là 75 triệu đồng/người. Năm ngoái, bệnh viện này cũng thuộc nhóm thưởng Tết cao nhất khối y tế công lập.

Bài viết liên quan:

Ngày 20/1, Bệnh viện Da Liễu TP.HCM cho biết đã chính thức chốt mức thưởng Tết Nguyên đán 2024. Mức thưởng năm nay cao hơn năm ngoái.

benh-vien-da-lieu-thanh-pho-ho-chi-minh

Cụ thể, tất cả các vị trí như giám đốc, hộ lý, nhân viên bảo vệ bệnh viện, nếu làm đủ 12 tháng, sẽ được thưởng 75 triệu đồng/người. Ngoài ra, mỗi người còn được nhận một tháng lương 13.

Năm ngoái, bệnh viện này thưởng Tết mỗi người 70 triệu đồng, lương tháng 13, tiền hỗ trợ từ Nghị quyết 03 của Chính phủ và các khoản khác. Tính tổng các khoản, nhân viên y tế được thưởng cao nhất lên đến hơn 100 triệu đồng.

Thông tin trên không gây bất ngờ vì năm ngoái, Bệnh viện Da Liễu TP.HCM cũng thuộc nhóm bệnh viện công lập thưởng Tết cao nhất TP.

Cũng ở nhóm bệnh viện chuyên khoa, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM công bố mức thưởng Tết 2024 của nhân viên cao nhất trong khoảng 5 năm qua. Tổng tiền thưởng Tết Dương lịch và Âm lịch, bệnh viện chi 41 triệu đồng/người, giám đốc và hộ lý đều có mức ngang nhau. Con số này vào năm ngoái là 29,3 triệu đồng.

Nguyên nhân đưa đến kết quả khả quan trên gồm: lượt khám chữa bệnh năm 2023 của bệnh viện tăng 6% so với trước dịch Covid-19, nhiều kỹ thuật chuyên sâu tiếp tục được triển khai hiệu quả… Ngoài ra, trong năm 2024, mức lương cơ bản tăng, thu nhập của nhân viên y tế được cải thiện.

Viện Tim TP.HCM tiếp tục duy trì mức thưởng ổn định nhiều năm cho nhân viên y tế: thưởng 10 triệu đồng/người vào Tết Dương lịch; dự kiến thưởng tháng lương 13 và 35 triệu đồng cho Tết Nguyên đán.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Bùi Minh Trạng, Giám đốc Viện Tim TP.HCM, điểm thuận lợi của cơ sở này là bệnh viện chuyên khoa. Năm 2023, lượng bệnh nhân đã trở lại ổn định và không còn bị ảnh hưởng như giai đoạn Covid-19. Đồng thời, nhờ phát triển thêm kỹ thuật mới, cải thiện chất lượng dịch vụ nên Viện Tim thu hút nhiều người bệnh.

“Bác sĩ dù sao cũng còn có nguồn thu nhập từ nơi này nơi khác, cuộc sống đỡ vất vả hơn điều dưỡng và hộ lý. Do đó mức thưởng 35 triệu đồng từ giám đốc đến nhân viên là sự chia sẻ. Con số khác nhau nằm ở thâm niên, tức là khoản chi thưởng một tháng lương, ai làm lâu thì lương cao”, ông Trạng nói.

Ở khối đa khoa, một bệnh viện công lập lớn trên địa bàn TP.HCM gây bất ngờ khi mức thưởng thấp nhất cho nhân viên làm việc đủ 1 năm là 65 triệu đồng. Mức thưởng này được tiết lộ là cao nhất trong 25 năm qua đối với cơ sở này.

Nhìn chung, năm 2024, chênh lệch thu chi tăng, nhiều bệnh viện đa khoa tăng mức thưởng Tết. Đó là nỗ lực rất lớn của các cơ sở y tế trong bối cảnh trang thiết bị y tế, thuốc có giai đoạn thiếu thốn và khan hiếm. Nhiều người cho rằng ở một số nơi, mức thưởng Tết từ giám đốc bệnh viện đến nhân viên đều bằng nhau là một chính sách nhân văn.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) cho biết năm 2023, nhân viên y tế đã rất vất vả vì khối lượng công việc lớn, áp lực cao.

Hầu như mỗi tuần, bệnh viện đều có người bệnh vô danh, vô gia cư chuyển vào cấp cứu, điều trị. Bệnh viện đã nỗ lực vận động từ nhiều nguồn để hỗ trợ viện phí cho những trường hợp trên nhưng không xuể.

Là bệnh viện tuyến cuối của TP, nơi này thường xuyên tiếp nhận những ca bệnh nặng đến rất nặng chuyển lên. Ông Hải tâm sự, để chăm sóc 1 bệnh nhân ốm nặng cần khoảng 3 điều dưỡng, bác sĩ cũng phải theo sát sao, nhân sự nhiều hơn so với điều trị một bệnh nhân bình thường.

Trong khi đó, nếu tập trung vào các mảng khác, bệnh viện có thể có chênh lệch thu chi nhiều hơn. Ông thẳng thắn nhìn nhận bệnh viện đa khoa gặp nhiều khó khăn, nếu so sánh thưởng tết với bệnh viện chuyên khoa sẽ rất khập khiễng.

“Mặc dù nhiều khó khăn nhưng Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã cố gắng hết sức, năm nay thưởng Tết sẽ cao hơn năm ngoái từ 20-30%, đủ tiền cho chuyến máy bay về quê của nhân viên”, ông Hải nói.

Theo đó, hội đồng bệnh viện đã họp để quyết định chính sách thưởng Tết năm nay, con số dao động khoảng trên 20 triệu đến 30 triệu đồng/người.

Sau thời gian vượt sóng Covid-19, năm 2023, số lượt khám chữa bệnh tại TP.HCM đã tăng cao do người dân có nhu cầu lớn trong việc chăm sóc sức khỏe, tình hình hoạt động của các bệnh viện được cải thiện. Tuy nhiên, vấn đề thiếu thuốc, trang thiết bị vật tư y tế cũng khiến công tác khám chữa bệnh gặp nhiều khó khăn, đặc biệt với các bệnh viện tuyến dưới hay y tế cơ sở.

Thưởng Tết của các bệnh viện phụ thuộc vào tình hình hoạt động của cơ sở y tế, chênh lệch thu chi từng năm. Những năm đại dịch Covid-19, lãnh đạo các bệnh viện phải nỗ lực xoay xở để có nguồn chi thưởng, động viên y bác sĩ sau thời gian chống dịch và đảm bảo cơ bản đời sống.

Nhận tư vấn ngay