Khởi tố 3 bảo vệ công ty trộm linh kiện trị giá hơn 1,1 tỷ đồng

Ngày 23.9, Công an tỉnh Hải Dương thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh ra quyết định khởi tố 5 bị can trong vụ án trộm cắp tài sản xảy ra tại Công ty TNHH Clark Material Handling Việt Nam (xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Giàng).

khoi-to-3-bao-ve-cong-ty-trom-tai-san-1

5 đối tượng cùng tang vật trộm cắp tại cơ quan công an. Ảnh: Công an tỉnh Hải Dương

Các đối tượng bị khởi tố gồm: Nguyễn Đình Long (sinh năm 1958, trú tại thôn Mậu Thìn, xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương), Vũ Thị Làn (sinh năm 1969, trú tại thôn Vũ Xá, xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Giàng), Phạm Văn Trụ (sinh năm 1965, trú tại thôn Tỉnh Cách, xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng); Phạm Văn Thuấn (sinh năm 1981, trú tại thôn Mai Trung, xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng) và Nguyễn Đình Hưng (sinh năm 1970, trú tại thôn Mậu Tài, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng).

Giữa tháng 5.2021, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh) nhận được đơn trình báo của Công ty TNHH Clark Material Handling Việt Nam về việc mất trộm tài sản.

Được sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát hình sự đã khẩn trương tiến hành điều tra, xác minh vụ việc và làm rõ, bắt giữ được các đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, góp phần tạo điều kiện an toàn về an ninh trật tự để các doanh nghiệp nước ngoài có môi trường kinh doanh thuận lợi trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

khoi-to-3-bao-ve-cong-ty-trom-tai-san-2

Tang vật vụ trộm cắp (càng nâng của xe nâng).

Công ty TNHH Clark Material Handling Việt Nam là công ty 100% vốn Hàn Quốc, chuyên sản xuất lắp ráp xe nâng (nhãn hiệu Clark), hoạt động từ tháng 2.2019. Khi hoạt động, Công ty Clark có ký hợp đồng bảo vệ với Công ty dịch vụ bảo vệ Ba Sao (số 22/207 Điện Biên Phủ, TP Hải Dương).

Nguyễn Đình Long, Vũ Thị Làn và Phạm Văn Trụ là nhân viên bảo vệ thuộc Công ty Ba Sao, được Công ty Ba Sao phân công đến làm nhiệm vụ bảo vệ tại Công ty Clark, trong đó Long là tổ trưởng. Nhiệm vụ chính của tổ bảo vệ là bảo vệ kho xưởng của nhà máy. Nhiệm vụ chính của bảo vệ nhà kho, nhà xưởng được hiệu đơn giản là việc quản lý, bảo vệ toàn bộ hàng hóa, vật tư trong kho, xưởng. Phát hiện và ngăn chặn kịp thời tình trạng trộm cắp; nhân viên tuồn hàng ra ngoài; phòng chống cháy nổ. Ngoài ra, có thể thêm một số nhiệm vụ đi kèm như quản lý việc nhập, xuất và kiểm soát ra vào. Chi tiết thông tin bạn có thể xem tại đây: https://baovenewsun.vn/bao-ve-kho-xuong/

Quá trình làm việc, Long, Trụ và Làn phát hiện thấy việc quản lý linh kiện sản xuất tại Công ty Clark có nhiều sơ hở (các linh kiện sản xuất không có kho quản lý mà để quanh xưởng, trong khi đó buổi tối nhân viên công ty về hết) nên đã bàn bạc lấy trộm các linh kiện sản xuất trong kho mang đi bán lấy tiền chia nhau.

Từ cuối tháng 2.2021, Long và Làn gặp Phạm Văn Thuấn (làm nghề thu mua sắt vụn), bàn với Thuấn về kế hoạch trộm cắp tài sản, Thuấn đồng ý tham gia với điều kiện Long bán linh kiện trộm cắp được cho Thuấn với giá sắt vụn. Thuấn thuê Nguyễn Đình Hưng lái xe tải đến công ty Clark, khi nào bảo vệ kho công ty mở cổng thì vào lấy tài sản.

Các đối tượng luôn chọn thời điểm đêm tối để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Trước khi lấy trộm, Làn và Trụ sẽ đi ngắt điện để hệ thống camera giám sát trong công ty không hoạt động được. Thông thường, Làn ra mở cổng để Hưng lái xe vào, sau đó ngồi ở cổng cảnh giới để Long, Trụ, Thuấn và Hưng lấy trộm linh kiện đưa lên xe.

Với thủ đoạn tinh vi như vậy, trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5.2021, các đối tượng đã nhiều lần lấy trộm tổng số 184 chiếc càng nâng, 33 cục đối trọng xe nâng và 20 bánh xe nâng của Công ty Clark. Tổng giá trị tài sản trộm cắp là 1.185.905.000 đồng.

Sau khi trộm cắp, Thuấn mang số linh kiện trên bán cho nhiều người khác nhau tại TP.Hà Nội và các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Nguyên. Khi bán, Thuấn nói dối người mua đây là hàng do Thuấn mua thanh lý của công ty. Số tiền bán được, các đối tượng chia nhau tiêu xài cá nhân.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Nguồn: https://laodong.vn/phap-luat/trom-linh-kien-hon-11-ti-dong-3-bao-ve-cong-ty-o-hai-duong-bi-khoi-to-956630.ldo

Nhận tư vấn ngay