Nhân viên bảo vệ tuần tra cần lưu ý những gì?

Trong công tác bảo vệ an ninh, bảo vệ tuần tra là một nhiệm vụ quan trọng cần được thực hiện nghiêm túc. Sẽ có những điều mà người bảo vệ tuần tra cần phải lưu ý để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hãy cùng Công ty Bảo vệ Chuyên nghiệp New Sun cùng tìm hiểu xem những điều cần lưu ý đó là gì.

bao-ve-tuan-tra-chuyen-nghiep-newsun

Các đặc điểm chính trong công tác tuần tra bảo vệ

Hoạt động

Đây là đặc điểm nổi bật nhất của công tác bảo vệ an ninh tại mục tiêu. Để đảm bảo an toàn cho khách hàng, nhân viên tuần tra bảo vệ hầu hết sử dụng phương pháp đi bộ hoặc phương tiện để tới các địa điểm, bộ phận và đoạn đường có liên quan để ngăn chặn các vấn đề khác nhau.

Sáng kiến

So với “bảo vệ bị động” như bảo vệ tại chốt trực, dịch vụ bảo vệ tuần tra là một loại hình bảo vệ “chủ động “. Công ty Bảo vệ New Sun chủ động tìm ra các vấn đề và loại bỏ các yếu tố mất an toàn bằng cách tuần tra, quan sát một phạm vi hoặc khu vực nhất định tại mục tiêu bảo vệ. Hiệu quả của công tác tuần tra tỷ lệ thuận với tinh thần trách nhiệm, nếu tuần tra nghiêm túc, tỉ mỉ, tinh thần trách nhiệm cao thì sẽ có nhiều cơ hội phát hiện ra nhiều tình huống nghi vấn khác nhau. Ngược lại, nếu làm cho có thì có thể không phát hiện ra những rủi ro an ninh.

Cơ động

Tuần tra bảo vệ không phải là những động tác lặp đi lặp lại một cách máy móc mà có chọn lọc, tập trung tuần tra, cảnh báo những nơi có tình hình an ninh phức tạp, dễ xảy ra sự cố, trọng điểm. Về thời gian, không gian, cách thức, phương pháp thì tùy theo tình hình, không có quy định, quy chế cố định, mục đích là thu được kết quả tuần tra tốt hơn, các phương thức có thể linh hoạt, đa dạng.

Bài viết liên quan: Nhân viên bảo vệ cần lưu ý những gì khi bàn giao ca?

Các phương pháp tuần tra bảo vệ

Tuần tra tuyến cố định

Dùng để chỉ việc nhân viên tuần tra thực hiện các lượt kiểm tra thường xuyên theo lộ trình đã định trong một khoảng thời gian nhất định. Nghĩa là, nhân viên tuần tra bắt đầu từ điểm A đến điểm B, sau đó quay trở lại điểm A dọc theo con đường ban đầu từ điểm B để tiến hành tuần tra thường xuyên dọc theo đường thẳng và đường ngược lại.

Tuần tra đường ngẫu nhiên

Còn gọi là tuần tra đường không thời hạn, dùng để chỉ nhân viên tuần tra trong khu vực phụ trách của họ tùy theo nhu cầu của nhiệm vụ tuần tra, tự do lựa chọn tuyến đường tuần tra, tuần tra qua lại. Phương pháp tuần tra này có lợi cho việc tận dụng sự nhiệt tình và chủ động của nhân viên bảo vệ tuần tra. Đồng thời, cách tuần tra này thuận tiện để đưa các khu vực có vấn đề vào tầm nhìn của nhân viên tuần tra an ninh.

Kết hợp giữa tuyến cố định và tuyến ngẫu nhiên

Là thực hiện việc tuần tra, theo tình hình cụ thể, nhân viên tuần tra sử dụng luân phiên phương pháp tuần tra theo tuyến cố định và tuần tra theo đường ngẫu nhiên. Phương pháp này được sử dụng nhiều, nó có lợi hơn cho việc kiểm soát thời gian và không gian, và nó có thể đạt được hiệu quả phòng ngừa rủi ro an ninh.

Sự kết hợp giữa điểm và đường

Cái gọi là “điểm” dùng để chỉ những bộ phận quan trọng hơn trong phạm vi tuần tra hoặc những mắt xích dễ xảy ra sự cố và khả năng phòng ngừa yếu. “Đường” đề cập đến một đường mở rộng tuần tra được hình thành bằng cách kết nối một số điểm. Sự kết hợp giữa điểm và đường có nghĩa là cần phải thực hiện kiểm tra và cảnh báo quan trọng trong một khu vực nhỏ của “điểm”, và đi qua “tuyến” và kiểm soát nó, để không chỉ tập trung vào các điểm kiểm tra.

Đội hình tuần tra “ba điểm”

Là đội hình tuần tra trong đó các nhân viên tham gia tuần tra tạo thành một nhóm tuần tra gồm ba điểm cộng lại, mỗi điểm là một nhóm tuần tra gồm từ hai đến ba người, và khoảng cách giữa các điểm khoảng 10 đến 15 mét. Phương pháp đợi tuần tra này có thể tăng tầm nhìn của nhân viên tuần tra, mở rộng phạm vi tuần tra, giảm mất kiểm soát thời gian và không gian của khu vực tuần tra, đồng thời giúp nâng cao khả năng ứng phó với sự cố khẩn cấp.

Phối hợp tiếp cập áp sát

Có nghĩa là khi phát hiện đối tượng khả nghi trong quá trình tuần tra và tiếp cận, phương án tiếp cận đối tượng được thông qua giữa các vị trí trực. Cách này có thể ngăn chặn hiệu quả các nghi phạm ngay tại chỗ.

Những vấn đề cần chú ý trong tuần tra bảo vệ

Khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, ban ngày nên bước đi lớn, tự nhiên, khoáng đạt, ban đêm phải giữ yên lặng, tinh tường, tinh mắt, chân sáng, cẩn thận nhận biết các loại âm thanh, không khí, ánh sáng và các biểu hiện đáng ngờ. Khi đi tuần cần cảnh giác, nhạy bén, đi men theo bờ tường hoặc bóng cây, tránh ánh đèn để ẩn mình, để đạt được mục đích là thấy địch trước, địch khó thấy mình. Trong những trường hợp bình thường, các nhân viên bảo vệ không nên ở dưới cửa sổ hoặc trước cửa nhà của người dân để nghe trộm nhằm tránh bị nghi ngờ. Đặc biệt cảnh giác khi đi qua các góc cua. Khi đi đến góc tường vào ban đêm, bạn nên giảm tốc độ trước, dừng lại một chút, trước tiên dùng chỗ tối trong góc để quan sát chuyển động trước mặt, sau đó quay đầu lại khi không nghi hoặc các dấu hiệu đặc biệt được tìm thấy để ngăn chặn cuộc tấn công bất ngờ của các đối tượng phạm tội.

dich-vu-bao-ve-phong-kham-chuyen-nghiep-new-sun

Thực hiện nhiệm vụ tuần tra với từ hai nhân viên bảo vệ trở lên để khi có tình huống xảy ra thì có thể hỗ trợ nhau, phát huy hết sức mạnh của tập thể. Giữa các nhân viên bảo vệ tuần tra có thể sử dụng cử chỉ bằng tay và mắt để liên lạc vào ban ngày; vào ban đêm, có thể sử dụng đèn cao hoặc đèn pin để liên lạc, nhưng tín hiệu và ngôn ngữ bí mật phải được thống nhất trước. Nếu khoảng cách xa hơn thì sử dụng bộ đàm để liên lạc.

Tuần tra nên kết hợp giữa dừng và đi, sử dụng tai, mắt và mũi cùng nhau, nhanh, chậm và thay đổi hướng di chuyển đột ngột. Đối với các khu vực tuần tra có điều kiện bảo vệ công cộng tốt hơn, phương pháp đi qua có thể được áp dụng; đối với các khu vực có điều kiện bảo vệ công cộng phức tạp hơn hoặc các khu vực tương đối xa, áp dụng một hoặc nhiều phương pháp tuần tra quay trở lại bất thường; đối với các khu vực tuần tra nếu có nhiều các mục tiêu quan trọng và các bộ phận quan trọng nên áp dụng phương pháp điểm-và-nhấp và tuần tra theo chu kỳ lặp lại. Khi phát hiện các tình huống khả nghi cần theo dõi chặt chẽ, quan sát kỹ lưỡng, tăng cường kiểm soát không để xảy ra sự cố.

Trong quá trình tuần tra, nhân viên bảo vệ nên ăn mặc chỉnh tề, đúng tác phong. Khi giải quyết vấn đề, bạn phải trình bày sự việc, hợp tình hợp lý, kiên nhẫn, thuyết phục mọi người bằng lý lẽ; ngôn ngữ phải văn minh, chẳng hạn như: “Xin lỗi, chúng tôi có quy định, và bạn không được phép rời bài khi chưa được phép. trong quá trình tuần tra. Hãy hợp tác với công việc của chúng tôi. Cảm ơn bạn! “,” Xin lỗi vì đã làm chậm thời gian của bạn, xin hãy thứ lỗi! ” Nghiêm cấm ngôn ngữ thô tục, gây khó dễ, đánh đập, đe dọa mọi người.

Tuần tra nên chú ý đến hiệu ứng và ngăn chặn đi qua các chuyển động. Khi tuần tra cần xác định rõ thời gian, trọng điểm, đoạn đường tuần tra để mục tiêu bảo vệ luôn nằm trong tầm kiểm soát hiệu quả của nhân viên bảo vệ. Cần không ngừng phân tích, nghiên cứu những điểm chính, nhiệm vụ chủ yếu của tuần tra trong thời gian nhất định, kịp thời điều chỉnh lực lượng, phương pháp tuần tra. Các nhân viên bảo vệ phải nhất trí tuân thủ các kỷ luật khác nhau trong tuần tra, và họ phải xử lý mọi nghi ngờ nhỏ với tinh thần trách nhiệm cao. Chú ý đến sự kết hợp hợp lý của các nhân viên tuần tra. Trong mỗi nhóm tuần tra cần có một số lượng nhân viên bảo vệ có kinh nghiệm, khả năng thích ứng nhất định và thể lực tốt, đồng thời kết hợp sức mạnh và điểm yếu để tạo thành một hành động tổng thể mạnh mẽ.

Xử lý các trường hợp khẩn cấp đột xuất khi tuần tra

Khi gặp phải tội phạm đang manh động, phải báo ngay cho các chốt trực và nhanh chóng vây bắt, nếu nghi phạm không nghe lời thuyết phục, manh động, có khả năng tẩu thoát thì lập tức phát tín hiệu cầu cứu, yêu cầu hỗ trợ từ nhân viên bảo vệ hoặc đơn vị khách hàng gần nhất và lực lượng Cảnh sát 113 đến hỗ trợ hoặc xử lý. Nếu nghi phạm tội phạm đã trốn thoát, hãy tổ chức nhân viên truy đuổi càng sớm càng tốt, đồng thời báo cho đơn vị chủ quản và Cảnh sát khu vực, và chú ý đến các đặc điểm ngoại hình của nghi phạm tội phạm.

Nếu nhân viên bảo vệ gặp phải các hành vi xâm phạm trái phép và hủy hoại tài sản trong khu vực tuần tra cần gọi ngay 113, báo ngay cho đơn vị chủ quản, đồng thời gửi tín hiệu yêu cầu các nhân viên bảo vệ khác hỗ trợ. Đồng thời, làm tốt công tác bảo vệ tại chỗ, cấm những người không liên quan vào trong, giữ gìn trật tự hiện trường. Khi cần cứu hộ và cứu trợ thiên tai, nên tham gia tích cực vào việc cứu người và tài sản. Khi giữ gìn trật tự tại hiện trường, nhân viên bảo vệ cần chú ý phát hiện những đối tượng khả nghi, đề phòng kẻ gian lợi dụng hỗn loạn, có biện pháp ngăn chặn tình nghiêm trọng thêm.

Nhận tư vấn ngay